6 xu hướng thiết kế website sẽ "bùng nổ" trong năm 2016

Ngày nay, sự phát triển ồ ạt của nhiều loại thiết bị công nghệ hay những ứng dụng thông minh đã cho thấy việc phát triển các trang web trên các ứng dụng hay các thiết bị thông minh đang ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết - khi ngày càng nhiều các trang web được truy cập trực tiếp trên các thiết bị di động và đặc biệt hơn nữa là sự trỗi dậy của Google đối với các ứng dụng cập nhật mobile thân thiện mang lại hiệu quả, và sự nhanh chóng cho người sử dụng. Do đó, trong những năm gần đây chúng ta có thể nhận thấy những thiết kế trang web có tính đáp ứng (responsive) xuất hiện ngày một nhiều và trở nên thông dụng hơn bao giờ hết bởi tính ứng dụng cao và có thể phù hợp với tất cả các thiết bị công nghệ hay mọi độ phân giải màn hình khác nhau một cách rất linh hoạt. RWD hay thiết kế web mang tính đáp ứng sẽ có thể giúp mang đến một nền tảng mới trong thiết kế web, nó giúp cho các thiết kế web hiện nay có vị trí lâu dài hơn so với các thiết kế web cũ mang tính truyền thống - cùng với đó những xu hướng thiết kế web đa dạng và ấn tượng.được ra đời ngày một nhiều hơn nhằm tạo ra những sản phẩm thiết kế web độc đáo và mới lạ.

Để cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn những xu hướng thiết kế web hứa hẹn bùng nổ trong năm 2016, chúng ta hãy cùng nhau xem xét những xu hướng nổi bật sẽ có thể trở nên phổ biến hơn trong năm 2016.

Một trong những tác dụng phụ của thiết kế web đáp ứng là bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều các trang web tương tự và giống nhau về cấu trúc thiết kế. Tuy nhiên, thay vào đó chúng ta không thể đổ lỗi cho những thiết kế web đáp ứng hiện nay, bởi sự gia tăng của các trang web WordPress và các thị trường web đa dạng khác như diễn đàn, blog cá nhân….đang trở nên bùng nổ và bị thâu tóm ở nhiều mặt phát triển đối tượng người dùng khác nhau - và hầu hết những trang web này đều có cấu trúc web giống nhau dẫn đến sự phổ biến ngày một nhiều những giao kiểu mẫu có cấu trúc thiết kế web đáp ứng theo một dạng cố định.

news

Việc tạo ra những trang web có cái nhìn tương đồng không phải là điều xấu hay mang lại hệ quả lớn. Thay vào đó đã từng có rất nhiều sự thay đổi cùng với các ý tưởng mới được tạo ra ở khâu tương tác giữa người dùng và trang web, một trong những phần được thiết lập cố định khá phổ biến và thiếu tính sáng tạo ở các mẫu thiết kế giao diện người dùng thông thường. Các thiết kế hiện nay có rất nhiểu sự phát triển đa dạng, nhưng lại có rất ít sự đổi thay khi nói đến mô hình giao diện người dùng.

Nói cách khác, các mô hình web vẫn hoạt động theo cách thông thường và ít có sự thay đổi mới mẻ hơn. Cùng một mô hình đăng nhập người dùng giống nhau - hầu hết các trang web đều có sự tương đồng giống nhau ở mặt này. Và không có lý do gì để chúng ta phải phát minh lại phần móng quan trọng này cả - bởi một mô hình giao diện người dùng mang lại hiệu quả sẽ phải hướng dẫn người sử dụng thông qua UI patterns.

Dưới đây là một vài mẫu thiết kế giao diện web mà bạn cần phải làm quen:

- Mặc cho một số chỉ trích về việc sử dụng mô hình này, nó vẫn được sử dụng vô cùng rộng rãi bởi sự hiệu quả khi sử dụng và đóng vai trò là chức năng nhận biết dễ dàng cho người dùng.

news

- Bạn sẽ tìm thấy mô hình này ở bất cứ trang web nào khi bạn đang cố gắng đăng ký cho mình một tài khoản sử dụng. Có thể có một mẫu đơn để điền vào hoặc một nút bấm cho phép bạn sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng kí.


news

- Việc Hầu hết mọi người đều đã quen với những thanh cuộn dài nhờ vào các thiết bị di động- bởi chúng xuất hiện khá nhiều trên các trang web di động và được ưa dùng bởi tính tương tác cao với người dùng và thu hút sự chú ý lâu hơn với người đọc. Xu hướng trang web cuộn dài đặc biệt được ứng dụng rất tốt cho các trang web muốn thu hút người dùng thông qua hình thức kể chuyện giúp mang lại sự tập trung và tính sáng tạo hơn cho web, Facebook và Twitter là một trong nhiều những trang mạng xã hội đã ứng dụng thành công xu hướng này.

news

- Đi tiên phong cho xu hướng này chính là Pinterest, thẻ ở khắp nơi trên web vì họ thể hiện mọi thông tin hình ảnh chỉ trong một khối hộp dài có kích thước phù hợp với khung hình. Mỗi thẻ đại diện cho một concept hình ảnh có chủ đề thống nhất nhưng lại đa dạng về cách thể hiện và sáng tạo.


news

- Tầm nhìn của thị giác là cảm giác mạnh nhất của con người - thứ mà bạn nhìn thấy đầu tiên sẽ mang ấn tượng mạnh nhất đối với bạn, do đó lợi dụng tâm lí thị giác này những Image hero ( tạm dịch: “anh hùng hình ảnh” ) có độ phân giải sắc nét và nội dung hình ảnh ấn tượng mang tính bao quát đã ra đời và được sử dụng phổ biến và là một trong những cách nhanh nhất để thu hút sự chú ý của người dùng. Nhờ những tiến bộ trong băng thông và dữ liệu nén, nên những hình ảnh có kích thước lớn cũng sẽ tải lên rất nhanh mà không gây ảnh hưởng đến người dùng do kích thước ảnh lớn dân đến việc tải chậm. Một cách bố trí thông thường bạn sẽ tìm thấy của các Image hero sẽ bao gồm hình ảnh và văn bản nội dung ngắn, có thể là tĩnh hoặc động (ví dụ như một danh sách luân phiên các hình ảnh hay các chủ đề cụ thể).theo sau đó là các hình ảnh lớn nhỏ được sắp xếp gọn gàng.


news

Ảnh động đang được sử dụng nhiều hơn để nâng cao cách kể chuyện của một trang web, khiến cho trải nghiệm tương tác mang tính giải trí và thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng tất cả các hình ảnh animation ở mọi nơi. Hãy xem xét một cách cẩn thận cho dù bạn chỉ thêm chúng vào như một cách để tăng thêm cá tính cho trang web của mình. Animation có thể được chia thành hai nhóm:

Chúng được sử dụng như một công cụ tương tác chính có tác động nhiều hơn đến người sử dụng - bao gồm các hiệu ứng như di chuyển giống như xu hướng parallax scrolling và các thông báo pop-up. Animation quy mô nhỏ: Thường gồm spinner, hover tool, loading bar và không đòi hỏi người dùng phải nhấp vào.

news

Sự chuyển động tự nhiên của các đồng tử trong đôi mắt chúng ta khi nhìn chính là cảm hứng để tạo ra các hình động chân thật, và nó chính là công cụ hoàn hảo giúp thu hút sự chú ý của người dùng. Chuyển động cũng có thể giúp hệ thống phân cấp trực quan.. Điều này có thể giúp tăng thêm sự quan tâm.

news

Thanh cuộn dựa trên những hình ảnh động mang lại sự kiểm soát hơn cho người dùng, những người có thể xác định tốc độ mở ra của các hình ảnh động.

news

Một hình nền hoạt hình đơn giản có thể tăng thêm khả năng hiển thị cho một trang web, nhưng nên sử dụng ở mức độ vừa phải bởi có thể gây mất tập trung cho người dùng. Điều quan trọng là chúng có thể làm việc trên các phần riêng lẻ hoặc tạo ra một chuyển động nhẹ nhàng cho toàn bộ hình ảnh.

Điều cần làm lúc này không phải là bạn chỉ cần chạy theo các xu hướng – hãy biết chọn lọc các xu hướng để tạo ra bản sắc cho riêng mình.

Nguồn: designs.vn

bài viết liên quan

images-news

8 mẹo làm tăng hiệu quả của Email Marketing

Xem chi tiết
images-news

thiết kế responsive

Xem chi tiết
images-news

sai lầm trong quảng cáo GND

Xem chi tiết
images-news

thiết kế giao diện người dùng (UI)

Xem chi tiết